Chủ đầu tư 8B Lê Trực bất hợp tác, không cung cấp hồ sơ phục vụ tháo dỡ

.
1
Công trình số 8B Lê Trực sau nhiều năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm
Trước khi buổi họp này diễn ra, hàng chục khách hàng mua căn hộ tại công trình 8B Lê Trực, Quận Ba Đình (Hà Nội) đã tập trung căng băng rôn mong muốn các cấp giải quyết dứt điểm để người dân được nhận nhà về ở.
Việc xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực chậm trễ khiến người dân đã bỏ hàng tỷ đồng mua căn hộ cả thời gian dài không được nhận nhà, Chủ tịch UBND Quận Ba Đình cho biết, cơ quan chức năng đang chuẩn bị cho lắp cẩu tháp để triển khai cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực gồm tầng 17 và 18. Tuy nhiên, chính Chủ tịch UBND Quận Ba Đình cũng thừa nhận, đến nay chưa có phương án cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình.
Thậm chí, việc quyết toán, thanh toán chi phí cho đợt phá dỡ giai đoạn 1 là tầng 19 và tum thang đến nay vẫn chưa có cơ sở để thanh toán, dù đã qua gần 4 năm.
“Quận Ba Đình vẫn đang tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 là tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực. Sau đó, sẽ cho thẩm định lại để ra được phương án phá dỡ cụ thể rồi mới đến bước tìm kiếm đơn vị thi công để thực hiện phá dỡ”, ông Tạ Nam Chiến nói. 
Cũng theo ông Chiến, kết cấu kỹ thuật tòa nhà rất phức tạp, việc phá dỡ lại phải đảm bảo an toàn cho phần giữ lại sử dụng. Có thể vì lý do đó khiến ít đơn vị mặn mà với việc tham gia xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.
“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP.Hà Nội và đã được chấp thuận. Nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ, sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.
Ngoài ra, lãnh đạo Quận Ba Đình cho biết, trong quá trình xử lý, tháo dỡ, Quận gặp nhiều cản trở, không hợp tác từ phía chủ đầu tư, người mua nhà. Họ còn bất hợp tác trong cung cấp hồ sơ, thông tin, thiết kế công trình phục vụ cho việc tháo dỡ.
Nguồn: baodautu.vn