Lại rộ thông tin người nước ngoài gom đất tại Nha Trang

.

Mới đây, một số người dân ở xã Vĩnh Lương cũng gửi phản ánh đến Báo Người lao động, cho biết vào ngày 18/7 tại địa phương xuất hiện một người Trung Quốc cùng với thông dịch viên đến một số hộ dân chồng tiền mua gom đất. Việc mua bán thông qua giấy viết tay, trị giá hàng tỉ đồng nhưng không có hợp đồng. Theo đó, những người nước ngoài nhờ một số người Việt Nam đứng ra mua đất, chủ yếu là đất rẫy. Đáng chú ý, họ đến mua đất mà không cần trả giá, mua xong chỉ để vậy, không thấy canh tác gì trên đất.

Sự việc trên khiến ông Nguyễn Phụng Hoàng, Phó Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Lương không khỏi lo ngại, nhất là gần đây lại rộ lên thông tin người Trung Quốc đến gom mua đất núi rất nhiều. "Họ mua không cần chứng thực. Viết giấy tay không à. Mua nhiều lắm. Có sổ đỏ hay không, không thành vấn đề. Mua theo diện tích thực tế chứ không theo sổ", ông Hoàng nói và cho biết thêm, điều lạ là những người này chỉ nhắm đến đất rẫy, chứ không mua đất nơi bằng phẳng.

Còn theo thông tin từ bà Võ Thị Huệ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương, xã đã yêu cầu các trưởng thôn báo cáo về các thông tin trên. Nếu tại địa phương có tình trạng sang nhượng đất công khai như vậy thì trưởng thôn phải nắm được, xã chưa nghe thông tin này nên sẽ tổ chức rà soát.

Trước đó, Báo Người Lao Động từng có một số bài báo phản ánh tình trạng người nước ngoài nhờ người Việt Nam đứng tên để mua bán đất, nhiều cử tri cũng có ý kiến bày tỏ lo lắng với HĐND tỉnh Khánh Hòa. Về việc này, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, xác nhận đúng là có tình trạng một số người nhập cảnh vào địa phương với lý do du lịch nhưng sau đó ở lại lao động trái phép rồi mua bán nhà, đất.

người nước ngoài mua đất
Một mẩu thông tin rao bán đất rẫy viết trên giấy A4, dán trên cột
điện tại xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng thành lập một tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, xác định 5 khu đất ở tỉnh này có liên quan đến người nước ngoài và đang tiếp tục làm rõ. UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, để có thể xác minh rõ các trường hợp liên quan người nước ngoài núp bóng mua bán nhà, đất trái phép, các cơ quan gặp nhiều khó khăn, tốn rất nhiều thời gian do người Việt Nam và bên có yếu tố nước ngoài chỉ giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận riêng.

Theo xác nhận từ ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, 5 khu đất có yếu tố nước ngoài mà tỉnh đang xác minh là số liệu do cơ quan an ninh cung cấp. Sở cũng đã cử cán bộ tiến hành xác minh lại các thông tin, sau khi có kết quả sẽ báo cáo UBND tỉnh. Tất cả các khâu xác minh đều phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật đối với người nước ngoài khi mua nhà, đất.

Nhiều lao động trái phép tại Khánh Hòa là người Trung Quốc

Theo thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã phát hiện có 122 người nước ngoài làm việc tại địa phương nhưng không xuất trình được giấy phép lao động. Cơ quan chức năng đã xử phạt những người này tổng cộng hơn 532 triệu đồng, đồng thời đề nghị trục xuất khỏi Việt Nam. Bên cạnh đó, tỉnh cũng phối hợp công an kiểm tra đột xuất 10 doanh nghiệp, phát hiện có 192 lao động trái phép tại những doanh nghiệp này và đa số họ là người Trung Quốc.

(Theo Người lao động)

Nguồn: 123nhadat.vn